Cách bảo quản thực phẩm tốt nhất là điều mà chị em phụ nữ nào cũng hướng đến. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những cách hiệu quả để bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon mà không mất đi chất dinh dưỡng.
Làm đông lạnh thực phẩm
Đây là phương pháp khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong các gia đình. Nếu tại nhà bạn có thể làm đông lạnh những thực phẩm này bằng tủ lạnh ở ngăn đá hoặc nơi có nhiệt độ 0 độ C. Còn với những kho thực phẩm đông lạnh thì có thể lưu trữ được thực phẩm với số lượng lớn hơn.
Nhiệt độ trong các ngăn lạnh hay tủ lạnh sẽ làm chậm lại quá trình sinh trưởng của các enzym, tiêu diệt vi khuẩn, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon nhất.
>>Xem thêm: Đánh bay mùi tanh phòng bếp với những bí kíp đơn giản
Hút chân không thực phẩm
Đây là phương pháp dành cho những thực phẩm được đóng gói thông thường. Hút chân không có thể thực hiện trong chai hay túi nilon. Trong môi trường chân không, những loại vi khuẩn sẽ bị ngăn chặn. Đây là cách được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay.
Đóng hộp thực phẩm
Đóng hộp sẽ khiến cho thực phẩm được tươi lâu hơn, hạn chế được tình trạng mục, thối ở rau củ.
Những loại thực phẩm như cá, thịt hay hải sản đều được khuyên nên sử dụng phương pháp đông lạnh có đóng hộp. Tuy nhiên những thực phẩm sử dụng đóng vào hộp hay chai thường dễ bị hư hỏng khi mở ra thường xuyên.
Muối chua
Đây là phương pháp đã được sử dụng từ thời xa xưa ông cha ta truyền lại. Thực chất phương pháp này chính là việc đặt hay nấu nó trong một chất có khả năng ức chế quá trình hư hỏng của thực phẩm để chúng ta có thể sử dụng lâu dài. Những chất này có thể kể đến như giấm, rượu, dầu ăn…
Tuy nhiên những loại thực phẩm muối chua thường khá khó tiêu hóa, do đó hãy hạn chế sử dụng thực phẩm này trong các món ăn hàng ngày.
Hun khói
Đây là một hình thức bảo quản thực phẩm mà bạn có thể áp dụng cho thịt, cá để giữ hương vị của chúng thom ngon nhất. Nhiều gia đình cũng bố trí vào đó những loại hương vị khác để món ăn của gia đình thêm phần độc đáo hơn. Với sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần phải nấu nó. Cùng với đó là việc bổ sung hydrocacbon thơm ngon từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Đây là cách giúp cho bạn thay đổi hương vị của những loại thực phẩm dự trữ, tạo sự độc đáo trong món ăn hàng ngày. Thế nhưng, chất hydrocacbon lại khiến gây ung thư, do đó bạn cũng không nên ăn chúng thường xuyên.
Sấy khô
Đây là một phương pháp giúp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất hiện nay. Chúng làm giảm đi hoạt động của nước giúp trì hoãn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết những loại thịt đều có thể dễ dàng được sấy khô, nhất là thịt lợn. Ngoài ra bạn cũng có thể sấy khô nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối, xoài hay những hạt ngũ cốc, ngô, yến mạch, gạo…
Trên đây là những cách giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể tham khảo. Hãy lựa chọn cho gia đình mình một phương pháp tốt nhất để các loại thực phẩm luôn được thơm ngon khi chế biến.
CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH
Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội =>Tư vấn: 093655.22.66
Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội =>Tư vấn: 0916.55.44.88
Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội =>Tư vấn: 0961.66.27.27
Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: 196 Cổ Linh (phố Ngọc Trì cũ), phường Thạch Bàn, Long Biên, HN =>Tư vấn: 0971.957.099
Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội =>Tư vấn: 0971.562.966
VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.
Email: info@hailinh.com.vn
Hotline: 1900.599.828