Gà luộc là món ăn quen thuộc, luôn xuất hiện trên mâm cỗ, tiệc, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Tuy nhiên, luộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ cần một chút không cẩn thận thì gà luộc lên sẽ bị nát hay da không đều màu. Hãy tham khảo cách luộc gà ngon nhất dưới đây để có một món ăn ai cũng tấm tắc khen ngon.
Những việc cần làm trước khi luộc gà
Chọn gà
Để luộc được gà ngon, chọn gà là một khâu vô cùng quan trọng. Bạn cần chọn một con gà có trọng lượng vừa phải, cân nặng khoảng 1,5-2kg. Một con gà ngon thường có những đặc điểm sau: thân gà nhỏ gọn, săn chắc,da vàng và ức nhỏ. Dùng tay ấn vào mình gà, nếu thịt săn chắc chứng tỏ gà ngon, nếu thịt gà nhão, bị lõm thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc hoặc trộn hàn the. Bạn tuyệt đối không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lựa chọn nồi luộc
Bạn nên chọn nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Nếu luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa, nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều. Gà với trọng lượng 1,5-2 kg thường dùng nồi có đường kính 28cm là phù hợp.
Tiến hành luộc gà
Cách luộc gà ngon nhất là dùng gừng tươi rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc rồi thêm một chút xíu muối hạt và vài lát hành lá. Gừng có tác dụng át mùi hôi của gà khi ăn sẽ thơm ngon hơn, muối có tác dụng giúp thịt gà đậm vị hơn.
Khi luộc gà, cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sao cho phần nước ngập toàn bộ con gà và phần bụng nằm hướng xuống dưới. Với cách làm như thế gà sẽ chín từ trong ra ngoài, gà không bị thâm đen. Luộc gà đến khi sôi thì điều chỉnh lửa để gà sôi lăn tăn vì nếu để lửa sôi sùng sục sẽ khiến phần thịt đùi co lại, da gà dễ bị nứt. Sử dụng thìa hớt bọt trắng để nước gà trong veo. Đun trong 10 phút rồi tắt bếp nhưng không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong.
Để da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Muốn da gà vàng óng, giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp vừa trộn lên phần da gà khi đã ráo nước.
Bạn có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa hoặc tăm chọc vào gà, nếu đũa/ tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín. Luộc một con gà ngon và nhanh mất khoảng 30 phút, nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút vì cần để lửa nhỏ.
Hy vọng với cách luộc gà ngon nhất phía trên sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, mẹo hay trong cuộc sống nhé!
>>Xem thêm: Ăn gì ban đêm để không tăng cân
CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH
Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội =>Tư vấn: 093655.22.66
Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội =>Tư vấn: 0916.55.44.88
Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội =>Tư vấn: 0961.66.27.27
Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: 196 Cổ Linh (phố Ngọc Trì cũ), phường Thạch Bàn, Long Biên, HN =>Tư vấn: 0971.957.099
Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội =>Tư vấn: 0971.562.966
VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.
Email: info@hailinh.com.vn
Hotline: 1900.599.828